คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เจาะเกมตลาดสุขภัณฑ์ ถึงยุคแข่งขันด้วยเซอร์วิส

decorating idea design        เป็นภาพที่เริ่มชัดเจนขึ้นในวงการสุขภัณฑ์เมื่อผู้ผลิตหลายค่ายต่างหันมารุกหนักเรื่อง "เซอร์วิส" กันมากขึ้น

จากเดิมที่เคยเป็นแค่ after sale service รองรับลูกค้า แต่สำหรับบริษัท สยามซานิทารีแวร์ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำแบรนด์ "คอตโต้-โตโต้" กำลังก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการพัฒนาตลาดรุกบริการเปลี่ยนห้องน้ำอย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นตลาด "รีโนเวต" ที่มีมูลค่ามหาศาล

คอตโต้เริ่มต้นรุกหนักอย่างจริงจังเมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยการขยายศูนย์ "คอตโต้ เซอร์วิส เซ็นเตอร์" ในจังหวัดเชียงใหม่ (ถนนซูเปอร์ ไฮเวย์) และจังหวัดภูเก็ต (ถนนเฉลิมพระเกียรติ) และศูนย์ที่อยู่ภายในอาคารสำนักงานย่านดอนเมือง รวมเป็น 3 แห่ง ส่วนปีนี้มีแผนจะเปิดอีก 2 แห่ง ในจังหวัดพัทยาและขอนแก่น ภายในช่วงไตรมาส 3 นี้

รูปแบบของศูนย์ภายในจะมีการตกแต่งดิสเพลย์ไว้สวยงามเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกทดลองระบบสุขภัณฑ์ และศูนย์อะไหล่ครบวงจร เฉลี่ยแต่ละสาขาจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการ 3 คน และทีมช่างอีก 2 คน ยกเว้นศูนย์ในกรุงเทพฯที่มีทีมช่าง 5 คน โดยจะเน้นไปที่ตลาด "บ้านเก่า" เป็นหลัก ทั้งบริการเปลี่ยนอะไหล่-ซ่อมแซม

"วรยศ ศุภสาธิต" ผู้จัดการส่วนบริการเทคนิค บริษัท สยามซานิทารีแวร์ อินดัสทรี จำกัด เปิดเผยว่า เฉลี่ยปริมาณงานที่เข้ามาหากเป็นศูนย์ในกรุงเทพฯจะมีลูกค้าวันละ 15-20 ราย ส่วนในต่างจังหวัดเฉลี่ยวันละ 6-7 ราย ถึงวันนี้มีลูกค้ารวมแล้วไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย ที่สำคัญคอตโต้ได้วางกลยุทธ์เซอร์วิสในแบบเชิงรุกมากขึ้น!

ที่ผ่านมาได้เริ่มรุกงานโปรเจ็กต์ในชื่อโครงการว่า "Cotto Visiting & Replacement" โดยติดต่อผ่านเจ้าของโครงการให้ลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนห้องน้ำ อาทิ โครงการเศรษฐสิริ สนามบินน้ำ ของ บมจ.แสนสิริ โครงการมณีรินทร์ พาร์ค ของ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ฯลฯ

"รายได้ตรงนี้อาจไม่มากแต่สิ่งที่เราได้กลับมาคือฟีดแบ็ก รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรเกี่ยวกับสุขภัณฑ์และนำมาต่อยอดในการพัฒนา ส่วนค่าบริการแม้จะแพงกว่าผู้รับเหมา 10-20% แต่สิ่งที่ลูกค้าได้คือมาตรฐานการบริการ"

"คอตโต้" รุกตลาดเปลี่ยนห้องน้ำ

การขยายเซอร์วิสเพื่อให้บริการเปลี่ยนห้องน้ำ ซึ่งรวมถึงกระเบื้องปูพื้น-บุผนังภายในด้วย ซึ่งได้อาศัยเวทีงานสถาปนิก"48 ที่ผ่านมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยมีการโชว์แบบห้องน้ำ "สำเร็จรูป" ไว้ด้านในบูทของบริษัท

เบื้องต้นได้ออกแบบห้องน้ำสำเร็จรูปไว้ 3 แบบ ได้แก่ แบบ home spa ขนาด 2.5x2.2 เมตร ราคา (รวมค่าบริการ-ติดตั้ง) 9.7 หมื่นบาท แบบ modern ราคา 1.8 แสนบาท และแบบ dreaming type ราคา 1.7 แสนบาท ซึ่งลูกค้าสามารถปรับแบบสุขภัณฑ์หรือกระเบื้องได้ตามต้องการ หรือจะเลือกใช้แบบเฉพาะของตัวเองก็ได้

การบริการจะมีเครือข่ายซับคอนแทร็กต์ 3-4 บริษัทต่อหนึ่งศูนย์ที่ผ่านการเทรนด์ขึ้นมาเพื่อรองรับงานรื้อถอน-ติดตั้งโดยเฉพาะ เบ็ดเสร็จใช้เวลาไม่เกิน 10 วัน

เป้าหมายลูกค้าของคอตโต้ในปีนี้คือ 120 ราย ล่าสุดมีออร์เดอร์รออยู่ในมือแล้วประมาณ 10 ราย ไม่นับรวมลูกค้าจากงานสถาปนิกที่ผ่านมาที่ต้องการให้บริษัทไปดูหน้างานอีก 60 ราย จากที่มาลงทะเบียนทั้งหมด 300 ราย

"ปีที่ผ่านมาเรามีรายได้จากซ่อมแซมประมาณ 3-4 ล้านบาท แต่ปีนี้รายได้น่าจะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า แยกเป็นงานเปลี่ยนห้องน้ำ 12 ล้านบาท และซ่อมแซมอีก 4-5 ล้านบาท รวมแล้วเกือบ 20 ล้านบาท"

ล่าสุด ยังได้เตรียมทำ "คอตโต้ เซอร์วิส คอร์เนอร์" ภายในร้านดีลเลอร์ ใช้พื้นที่ 4-6 ตารางเมตร ตามแผนในปีนี้จะเริ่มก่อน 12 ราย จากดีลเลอร์ทั้งหมด 500 ราย สาขาแรกคือร้านไทยวิวัฒน์สุขภัณฑ์ สุขุมวิท 61 และจะเปิดให้ครบ 7 รายภายในช่วงครึ่งปีแรก

บาธรูม รุกเซอร์วิส เซ็นเตอร์

ด้านบริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาได้เริ่มทยอยเปิดศูนย์เซอร์วิส เซ็นเตอร์ 11 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ เริ่มจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พิษณุโลก ชลบุรี ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี ภูเก็ต สงขลา ประจวบคีรีขันธ์ และสุราษฎร์ธานี โดยให้บริการทั้งงานติดตั้งและงานซ่อมแซม ซึ่งพิเศษกว่าค่ายอื่นๆ ตรงที่ไม่มีการคิดค่าบริการหน้างานและค่าติดตั้ง

"ลดาวัลย์ เบญจธนะฉัตร์" ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า เซอร์วิส เซ็นเตอร์ ณ วันนี้ยังเป็นการบริการแบบเชิงรับมากกว่า แต่ต่อไปจะขยายบริการสู่เชิงรุกโดยเตรียมติดต่อไปยังฐานลูกค้าเก่าที่มีอยู่ในมือเกือบ 1 แสนรายตลอด 9 ปีที่ผ่านมา

"เรามองว่าเป็นการลงทุนเพื่อซื้ออนาคต เพราะตอนนี้บาธรูม ดีไซน์มีฐานลูกค้ามากขึ้น การมีเซอร์วิสก็เหมือนเป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคด้วย"

"อเมริกันสแตนดาร์ด" ขยายสาขา

ส่วนบริษัท เครื่องสุขภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสุขภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด ที่มีมาร์เก็ตแชร์เป็นอันดับ 2 ในตลาด ก็วางแผนจะบุกหนักเรื่องเซอร์วิสเช่นกัน จากที่ศูนย์บริการอะไหล่และเซอร์วิสในย่านเอกมัย (สุขุมวิท 63) ปีนี้เปิดเพิ่มอีก 2 สาขา ในจังหวัดเชียงใหม่ และภูเก็ต เรียกได้ว่าครั้งนี้อเมริกันสแตนดาร์ดจงใจชนกับคอตโต้โดยตรง

ศูนย์เซอร์วิสของอเมริกันฯถือว่าได้รับการตอบที่ดี เฉลี่ยมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการถึงเดือนละ 600-700 ราย และถึงแม้ว่าวันนี้รูปแบบจะเป็นแค่การให้บริการหลังการขาย แต่อนาคตย่อมปฏิเสธต่อไปค่ายนี้ก็ต้องหันมาทำเซอร์วิสเชิงรุกมากขึ้น

เรื่องการเจาะตลาดรีโนเวตหรือติดต่อไปยังฐานลูกค้าเก่าเราก็สนใจ เพียงแต่คงไม่ใช่ตอนนี้" กฤช เมธาธราธิป ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เครื่องสุขภัณฑ์อเมริกันสแตนดาร์ด สรุปสั้นๆ เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคไม่ได้มองเรื่องสินค้าแต่บริการก็เป็นสิ่งสำคัญ วงการสุขภัณฑ์ในปีนี้จึงน่าจะได้เห็นสีสันด้านเซอร์วิสกันมากขึ้น !

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 8 มิถุนายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 6082 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 18147 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 10421 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 9994 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 11028 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 11420 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 10992 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 11273 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 10726 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 11522 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 11259 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 9723 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 9394 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 8430 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 8754 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 8470 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 3327 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 3578 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 3385 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 3437 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 3648 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 3394 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 3324 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 3291 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 3283 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 3310 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved